• Bạn đang ở:
  • Trang chủ
  • Thủ thuật Word
  • Cách tạo mục lục tự động trong word 2007 - 2010 - 2013 cực dễ dàng và nhanh chóng

Cách tạo mục lục tự động trong word 2007 - 2010 - 2013 cực dễ dàng và nhanh chóng

Với những người ít dùng word hoặc mới dùng word thì việc tạo mục lục tự động cho một văn bản nhiều trang khá lúng túng. Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo mục lục tự động cực nhanh, cực dễ dàng trong word 2007

Làm mục lục thủ công vất vả và phiền phức thế nào?

Một số bạn chưa biết cách tạo mục lục tự động, cứ cần mần làm thủ công. Kết quả của công trình kì công ấy là bảng mục lục hàng lối không ngay ngắn, chỉnh tề, thò ra, thụt vào. Chưa hết, nếu bạn muốn chỉnh sửa nội dung bên trong thì…tất nhiên phải làm lại hết mục lục vì số trang đã thay đổi. Khi kiểm tra lại văn bản, muốn đến mục nào, bạn sẽ phải di chuột lần mò mục đó, tốn rất nhiều thời gian, khiến bạn hoa mắt, chóng mặt. Làm mục lục thủ công quả là thiếu chuyên nghiệp.


Tạo mục lục tự động sẽ khắc phục được tất cả những nhược điểm trên. Không chỉ nhanh chóng mà còn rất tiện lợi. Ở trang mục lục, bạn chỉ cần nhấn giữ phím Ctrl và click vào dòng tiêu đề là bạn sẽ có ngay trang nội dung bạn cần. Về hình thức, văn bản của bạn trông cũng thật đẹp, chuẩn Pro.

Cách làm mục lục tự động trong word 2007 cực dễ dàng

Microsoft Word 2007 đã có những nâng cấp rất thân thiện với người sử dụng. Tất cả những gì bạn cần gần như đã hiện rõ trên cửa sổ. Để tạo mục lục tự động, bạn chỉ cần đánh dấu các cấp độ nội dung, sau đó chèn mục lục bằng chức năng sẵn có của trình soạn thảo. Các bước tiến hành cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn hãy mở văn bản đang cần tạo mục lục tự động

Bước 2: Bạn hãy chọn thẻ References trên trình đơn thông minh của Microsoft Office 2007

Bước 3: Bạn click vào vùng chức năng tạo thư lục tự động: Table of Contents.

Bước 4: Bạn cần biết rằng, thư lục tự động được tạo dựa trên nguyên tắc cấp độ nội dung. Vì vậy, để tạo một mục lục tự động, bạn phải lựa chọn các cấp độ nội dung sao cho phù hợp.

Ví dụ:
• Các phần Mở đầu, Nội dung, Kết luận.. thì bạn nên chọn level 1.
• Các nội dung nhỏ hơn thì bạn sẽ chọn level lớn hơn: level 2, level 3, level 4…
• Để đánh dấu đề mục cho tiêu đề cần chọn, bạn chỉ cần đặt vị trí con trỏ chuột vào dòng chứa đề mục, nhấn chọn Add Text và xác định mức (level) là OK
Chúng tôi làm một văn bản cụ thể để bạn dễ hình dung
• Phần Nội dung chọn level 1


• Phần Chương I chọn level 2


• Phần 1.1 chọn level 3


• Phần 1.1.1 chọn level 4


Với các chương khác, bạn thực hiện tương tự. Đây là một công đoạn nhanh, dễ dàng nhưng đòi hỏi sự chính xác nên bạn cần tập trung. Nếu vội và ẩu thì mục lục của bạn sẽ bị sai.

Bước 5: Chọn định dạng cho mục lục tự động và chèn mục lục vào vị trí mong muốn
Sau khi đã xác định được các mức độ của các đề mục trong bảng mục lục, bạn di chuyển trỏ chuột đến vị trí cần chèn mục lục.
Bạn nhấn chọn biểu tượng Table of Contents trên thanh công cụ.


Bạn có thể chọn những kiểu trình bày đã có sẵn (Automatic…) hoặc tùy chọn các trình bày riêng bằng cách nhấn chuột chọn Insert Table of Contents


Khi xuất hiện hộp thoại Index and Tables, bạn chọn thẻ Table of Contents

Print Preview: Kiểu mục lục sẽ hiển thị khi in
Web Preview: Kiểu mục lục sẽ hiển thị ở dạng trang web
Show page numbers: Kiểu hiển thị số trang.
Right align page numbers: Kiểu hiển thị số trang bên lề phải.
Use hyperlinks instead of page numbers: Có liên kết từ mục lục đến trang đặt Heading
Tab leader: Chọn kiểu đường tab từ cuối các dòng Heading đến số trang.
Show levels: Số cấp độ Heading cần thiết
Options…: Bạn mở hộp thoại Table of Contents Options: Tùy chọn thêm một số tính năng cần thiết khác, tùy thuộc vào đối tượng văn bản cụ thể.
Modify…: Bạn mở hộp thoại Style để sửa đổi định dạng Font chữ cho nội dung của phần mục lục tự động.

Bạn nhấn chọn OK và mục lục tự động sẽ hiện ra trên trang bạn cần. Bạn có thể sẽ phải chỉnh sửa một chút nếu một vài chữ trong mục lục xuất hiện màu khác hoặc có dấu gạch chân.


Trên đây là những hướng dẫn tỉ mỉ của chúng tôi về cách tạo mục lục tự động trong word 2007. Chỉ mất vài phút, bạn sẽ có ngay một mục lục tự động chuyên nghiệp. Hãy thường xuyên ghé thăm web của chúng tôi để được biết thêm nhiều thủ thuật tiện ích hơn nữa trong trình Microsoft Office bạn đang sử dụng.

học thiết kế websiteBình luận của bạn