• Bạn đang ở:
  • Trang chủ
  • Là gì nhỉ
  • Carbohydrate là gì? Ăn quá nhiều thức ăn chứa carbohydrate liệu có hại?

Carbohydrate là gì? Ăn quá nhiều thức ăn chứa carbohydrate liệu có hại?

Carbohydrat (carb) có thể được coi như là “xăng” giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vậy Carbohydrat là gì? chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Carbohydrate là gì?

Carbohydrat (tiếng Anh: carbohydrate) hay gluxit (tiếng Pháp: glucide) là một chất hữu cơ có chứa 3 nguyên tử là cácbon (C), oxi (O) và Hiđrô (H) với tỷ lệ H:O = 2:1 (tương tự tỷ lệ của nước H2O). Một cách tổng quát, có thể biểu diễn công thức phân tử của Carbohydrat là Cm(H2O)n (trong đó m và n là các số tự nhiên khác không, có thể bằng hoặc khác nhau). Đây là một nhóm phổ biến nhất trong bốn nhóm phân tử sinh học chính. Chúng có nhiều vai trò quan trọng trong các cơ thể sống như tích trữ và vận chuyển năng lượng (như tinh bột, glycogen) và các thành phần cấu trúc (như cellulose trong thực vật và chitin trong động vật). Thêm vào đó, carbohydrat và các dẫn xuất của nó có vai trò chính trong quá trình làm việc của hệ miễn dịch, thụ tinh, phát bệnh, sự đông máu, và sinh học phát triển.

Carbohydrat — hay còn gọi tắt là Carbs – cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần để hoạt động. Chúng được tìm thấy trong hầu hết các  nguồn thực phẩm từ thực vật, như là trái cây, rau, đậu và các loại hạt. Sữa và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm duy nhất có nguồn gốc từ động vật mà có chứa carbs.

Carbohydrate được chia thành hai nhóm: Carbohydrate đơn giản và Carbohydrate phức tạp.

  • Carbohydrate đơn giản còn gọi là đường đơn, bao gồm fructose (đường trái cây), sucrose (đường ăn), và lactose (đường sữa).
  • Carbohydrate phức tạp cũng làm từ đường nhưng các phân tử đường được nối kết với nhau tạo thành dạng chuỗi dài và phức tạp hơn, và có trong chất xơ và tinh bột. Thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp bao gồm rau, ngũ cốc nguyên cám (whole grains), hạt và các loại đậu.

LỢI ÍCH CỦA CARBOHYDRATE

Khi chúng ta ăn thực phẩm chứa carbohydrate, một lượng nhỏ đường sẽ được chuyển hóa thành glucose (còn gọi là đường trong máu), cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thực phẩm giàu carbohydrate chứa nhiều chất bổ như: sinh tố, khoáng chất và đôi khi còn có nhiều nước và chất xơ.

Ngoài giá trị dinh dưỡng và cung cấp năng lượng, carbohydrate còn có công dụng hạ cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ bệnh tim, xơ vữa động mạch, ung thư ruột, ung thư vú và một số bệnh tiêu hóa khác. Các chuyên gia khuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày, carbohydrate nên chiếm từ 50-60% tổng số calorie, còn lại là đạm và chất béo.

Ăn quá nhiều thức ăn có chứa carbohydrate liệu có hại?

Những khám phá của các chuyên gia trong việc sử dụng quá nhiều thực phẩm có lượng carbohydrate dễ dẫn đến nguy cơ cao về tiểu đường và béo phì. Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho thấy, việc dung nạp quá nhiều carbohydrate sẽ dẫn đến thay đổi hormone. Nguyên nhân do carbohydrate khiến chức năng gan hoạt động quá “công suất”. Khi lượng carbohydrate quá nhiều, chúng  sẽ chuyển hóa thành lipid. Nếu số lượng lipid vượt mức cho phép sẽ làm hạn chế việc sản sinh ra chất SHBG, là protein có khả năng ổn định hormone giới tính estrogen và testosterone. Nếu ăn đồ ngọt quá nhiều, dẫn đến tình trạng giảm lượng SHBG, làm cho da bạn bị sần và có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

Ngoài ra, các giáo sư trường Đại học Tel Aviv, Israel, chứng  minh được những người có chế độ ăn nhiều carbohydrate dễ mắc bệnh về tim mạch. Cuộc nghiên cứu được thực hiện bằng cách cho nhiều người áp dụng chế độ ăn khác nhau. Kết quả cho thấy, người ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao, các động mạch cánh tay của họ có hiện tượng sưng phồng. Việc thành động mạch mở rộng đột ngột có thể gây ra một số tác động tiêu cực tới sức khỏe, trong đó có hiện tượng giảm độ co giãn động mạch, dẫn tới bệnh về tim mạch và đột tử.

Ăn bao nhiêu thức ăn có chứa carbohydrate là đủ?

Lượng carb tối ưu bạn nên tiêu thụ hàng ngày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tuổi tác, giới tính, thành phần cơ thể, mức độ hoạt động, sở thích cá nhân, văn hóa ẩm thực và sức khỏe chuyển hóa của cơ thể hiện tại.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn các thức ăn có chứa carbohydrate phức tạp.

Những người thường xuyên hoạt động thể chất, có nhiều cơ bắp hơn là những người cần tiêu thụ lượng carb nhiều hơn những người ít vận động. Nên những người này phải ăn nhiều thức ăn có chứa carbohydrate.

Kết luận

Lượng carb tiêu thụ hàng ngày ở mỗi người một khác. Nó phụ thuộc vào mức độ vận động, sức khỏe chuyển hóa và nhiều các yếu tố khác. Vì vậy bạn hãy xem nhu cầu của mình như thế nào để bổ sung thức ăn chứa carbohydrate một cách hợp lí nhất nhé.

laginhi.com là site con của Tải office được sát nhập vào tháng 12/2017
học thiết kế websiteBình luận của bạn