Cfa lÀ gÌ? cƠ hỘi nghỀ nghiỆp vỚi chỨng chỈ cfa

CFA là gì? Mặc dù khá nổi tiếng và được biết đến rộng rãi trên thế giới, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ CFA là gì? Tại sao nên học chọn học CFA? CFA đem lại cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về CFA.

CFA LÀ GÌ?

Chartered Financial Analysis - CFA là một chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: chứng khoán, đầu tư và quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính.
CFA là một bằng nghề nghiệp được xem như một tiêu chuẩn vàng đánh giá năng lực, tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của giới đầu tư. Chương trình CFA được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới bởi tính thực tiễn cao và cung cấp nền tảng kiến thức và các nguyên tắc hoạt động của thị trường đầu tư toàn cầu. CFA giúp bạn thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Đầu tư.

TẠI SAO NÊN HỌC CFA?

Theo thống kê từ Học viện CFA, những thành viên nắm giữ chứng chỉ CFA (hay còn gọi là CFA Charterholder) đều làm việc tại những tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới như Citigroup, Credit Suisse Group, Deutsche Bank, Bank of America, … Tại Mỹ, một chuyên viên phân tích có chứng chỉ CFA với dưới 5 năm kinh nghiệm có mức thu nhập cố định trung bình khoảng $149.000/năm (chưa kể các khoản thưởng và lương khác). Với trên 10 năm kinh nghiệm, mức thu nhập cố định vào khoảng $325.000/năm, hơn gấp đôi so với người dưới 5 năm kinh nghiệm. Tại Trung Quốc, một nhà quản lý danh mục có chứng chỉ CFA kiếm được hơn $50.000/năm, tại Singapore là $152.000/năm, tại Hong Kong là $179.000/năm, và tại Việt Nam, lương của một chuyên viên CFA cấp độ II là $3.000/tháng (tất cả thu nhập đều là cố định, nếu tính thưởng và đầu tư tự doanh thì con số sẽ cao hơn nhiều).

Ngoài mức lương ngất ngưởng trên, người có CFA có thể có cơ hội vào làm ở bất kỳ tập đoàn tài chính lớn nào trên thế giới. Trong lĩnh vực tài chính, chứng chỉ CFA giống như một tấm hộ chiếu công nhận trình độ chuyên môn, kiến thức tài chính sâu rộng và được công nhận trên toàn thế giới. Chứng chỉ CFA có thể sánh ngang với bằng Thạc Sỹ Tài Chính MBA nhưng CFA đi sâu hơn vào lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VỚI CHỨNG CHỈ CFA

Theo thống kê của viện CFA (CFA institute), các CFA charterholder thường làm việc trong 14 lĩnh vực dưới đây:

1. Quản lý quỹ (Fund management)
2. Đầu tư thay thế (Alternative investments)
3. Quản lý tài sản (Wealth management)
4. Ngân hàng đầu tư (nvestment banking)
5. Quản trị rủi ro (Risk management)
6. Hành chính – nhân sự (Compliance)
7. Quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity)
8. Nghiên cứu và phân tích (Research and Analysis)
9. Tài chính doanh nghiệp (Corporate finance).
10. Tư vấn tài chính (Financial Advisory)
11. Khối nguồn vốn (Treasury)
12. Tài chính phát triển (Development Finance)
13. Đo lường hiệu quả hoạt động (Performance measurement)
14. Tài chính cấu trúc (Structured finance)

Trên đây là một số thông tin về CFA và cơ hội nghề nghiệp khi bạn có chứng chỉ CFA. Rất mong bài viết góp phần giúp bạn đạt được thành công trong tương lai!

laginhi.com là site con của Tải office được sát nhập vào tháng 12/2017
học thiết kế websiteBình luận của bạn