• Bạn đang ở:
  • Trang chủ
  • Biểu mẫu
  • Đơn xin hồi hương- Thủ tục xin hồi hương của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Đơn xin hồi hương- Thủ tục xin hồi hương của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Đơn xin hồi hương dành cho những Việt kiều định cư ở nước ngoài muốn hồi hương về Việt Nam, dùng cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài làm thủ tục xin hồi hương. Mẫu đơn xin hồi hương nêu rõ thông tin người làm đơn, lý do xin hồi hương, dự kiến thời gian hồi hương, thông tin người thân bảo lãnh... Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết và tải về mẫu đơn xin hồi hương tại đây.

Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn thủ tục xin hồi hương của người Việt Nam định cư ở nước ngoài để những người Việt định cư tại nước ngoài sẽ có những giải đáp các thắc mắc về thủ tục hồi hương. Điều kiện để thực hiện thủ tục xin hồi hương của người Việt Nam định cư ở nước ngoài là người có quốc tịch Việt Nam, mang hộ chiếu Việt Nam, nếu mang hộ chiếu nước ngoài sẽ phải có xác nhận đăng ký công dân tại một cơ quan đại diện của nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài, có thái độ chính trị rõ ràng, có khả năng đảm bảo cuộc sống sau khi hồi hương, có cơ quan hoặc các công dân đang sinh sống tại Việt Nam bảo lãnh.

Mẫu Đơn xin hồi hương: 

Thủ tục xin hồi hương của người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

I. Điều kiện được xét cho hồi hương:

1. Có quốc tịch Việt Nam và mang hộ chiếu Việt Nam; nếu có quốc tịch Việt Nam, đồng thời mang hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu nước ngoài thì phải có xác nhận đã đăng ký công dân tại một cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

2. Thái độ chính trị rõ ràng: hiện tại không tham gia hoặc ủng hộ các tổ chức chống phá Tổ quốc, không có hành động chống đối Chính phủ Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài;

3. Có khả năng bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam sau khi hồi hương.

4. Có một cơ quan hoặc thân nhân ở Việt Nam nêu ở dưới đây bảo lãnh:

a. Cơ quan bảo lãnh:

Cơ quan cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ hoặc Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bảo lãnh đối với các trường hợp xin hồi hương để tham gia xây dựng đất nước. Cơ quan bảo lãnh phải có văn bản khẳng định rõ người xin hồi hương có vốn đầu tư, có dự án khả thi hoặc tay nghề cao được cơ quan tiếp nhận làm việc và sẽ bố trí vào việc tương xứng với học vấn, tay nghề của người đó.

b. Thân nhân ở Việt Nam bảo lãnh phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Là người đủ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú ở Việt Nam không bị mất hoặc bị hạn chế quyền công dân.

- Có quan hệ cùng dòng tộc với người được bảo lãnh, gồm quan hệ vợ chồng, cha, mẹ, con, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột, cô, bác, chú, dì nội ngoại.

- Bảo lãnh đối với các trường hợp xin hồi hương vì mục đích đoàn tụ gia đình và nhân đạo như: bảo đảm về nơi ăn ở, việc làm (nếu còn sức lao động), nơi nương tựa (nếu tuổi già sức yếu),...

II. Thủ tục xin hồi hương gồm:

1. Hồ sơ xin hồi hương: (mỗi người lập 02 bộ hồ sơ)

- Bản chụp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu. Trường hợp có quốc tịch Việt Nam, đồng thời mang hộ chiếu nước ngoài phải có giấy chứng nhận đăng ký công dân của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp.

- 03 ảnh cỡ 4x6 mới chụp, hai ảnh dán vào đơn xin hồi hương. Một ảnh ghi rõ họ tên (mặt sau) để phục vụ cho cấp giấy thông hành.

- Đơn bảo lãnh của thân nhân.

- Giấy tờ chứng minh về khả năng đảm bảo cuộc sống sau khi hồi hương (của người xin hồi hương hoặc của thân nhân xin bảo lãnh).

- Giấy tờ chứng minh hoặc giải trình về mối quan hệ cùng dòng tộc với người bảo lãnh. (Đối với người xin hồi hương do thân nhân bảo lãnh).

- Văn bản bảo lãnh (có ký tên, đóng dấu) của cơ quan bảo lãnh có nội dung đáp ứng các yêu cầu nêu tại điểm I/ mục iv. nêu trên. (Đối với người xin hồi hương do cơ quan Việt Nam bảo lãnh).

2. Hồ sơ xin hồi hương có thể nộp tại:

- Tại nước ngoài: Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Điển.

- Tại Việt Nam: Bộ Nội vụ (Cục Quản lý xuất nhập cảnh) hoặc Sở công an Tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương.

Đóng lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Ghi chú:

- Trẻ em dưới 16 tuổi được phép làm kèm trong đơn với bố/ mẹ. Trong trường hợp này, bố/ mẹ cần ghi tên con vào đơn của mình, đóng lệ phí theo quy định và kèm theo bản sao Hộ chiếu/ Giấy thông hành (nếu có) và 02 tấm ảnh cỡ 4x6 của con.

- Giấy bảo lãnh do người thân trong nước làm. Mẫu đơn xin bảo lãnh có thể lấy tại Đại sứ quán hoặc tại Sở tư pháp của địa phương trong nước.

- Nếu chưa đủ thủ tục Sứ quán sẽ yêu cầu người làm đơn bổ sung hoặc làm lại.

- Mẫu đơn và mẫu giấy bảo lãnh thể hiện dưới dạng văn bản pdf.

Thủ tục xin hồi hương của người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một thông tin hữu ích giúp cho những người Việt đang sinh sống và định cư tại nước ngoài có thể nắm bắt được những kiến thức về pháp luật để hoàn thiện, thực hiện các mục đích của mình trong cuộc sống theo đúng quy định chung hiện nay. Hy vọng taioffice.com đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết, hãy truy cập thường xuyên để theo dõi các bài viết sắp tới đa dạng về nhiều lĩnh vực của chúng tôi. 

 

học thiết kế websiteBình luận của bạn