Hai cách xoay khổ giấy trong Excel theo chiều ngang hoặc chiều dọc

Khi in ấn một bảng dữ liệu trên Excel, có những trường hợp cần xoay ngang khổ giấy, có những trường hợp lại cần xoay dọc khổ giấy, nhằm giúp cho bản in được rõ ràng và đẹp mắt nhất. Xoay ngang, xoay dọc khổ giấy trong Excel là một thủ thuật cơ bản và đơn giản, ai cũng phải biết khi in ấn tài liệu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 2 cách xoay khổ giấy để bạn tùy ý áp dụng.

Cách 1: Xoay khổ giấy ngay tại trang dữ liệu đang làm việc

Bạn mở file Excel. Tại màn hình dữ liệu cần in, bạn vào tab Page Layout trên thanh thực đơn, nhấn vào Orientation. Tại đây xuất hiện 2 lựa chọn:

  • Portrait: Xoay khổ giấy theo chiều dọc (mặc định).
  • Landscape:  Xoay khổ giấy theo chiều ngang.

Bạn nhấn vào lựa chọn nào thì khổ giấy sẽ được xoay theo lựa chọn đó.

Chẳng hạn ở ví dụ sau đây, khổ giấy đang mặc định xoay theo chiều dọc. Đường phân cách trang giấy đang ở vị trí giữa cột G và cột H (đường nét đứt)

Khi bạn chọn Landscape, kết quả như sau:

Như vậy, khổ giấy đã được xoay theo chiều ngang với đường phân cách trang giấy dịch chuyển ra xa hơn, ở vị trí giữa cột J và cột K.

Cách 2: Xoay khổ giấy trên giao diện Print Preview

Bước 1: Tại trang dữ liệu cần in, bạn nhấn vào nút <Office Button>, nhấn vào mũi tên cạnh nút Print, chọn <Print Preview>:

Bạn cũng có thể mở màn hình Print Preview bằng cách: Nhấn <Ctrl P>, xuất hiện hộp thoại Print, bạn nhấn nút <Preview> để xem trước bản in.

Bước 2: Màn hình Print Preview hiện ra, bạn nhấn <Page Setup>:

Bước 3: Sau khi nhấn, hộp thoại Page Setup sẽ xuất hiện. Tại tab Page, phần Orientation cũng có 2 lựa chọn giống như cách 1:

  • Portrait: Xoay khổ giấy theo chiều dọc (mặc định).
  • Landscape:  Xoay khổ giấy theo chiều ngang.

Bạn tích vào 1 trong 2 lựa chọn đó, tùy theo nhu cầu. Sau đó nhấn <OK> để hoàn thành.

Các bước làm ở cách thứ 2 này dài dòng hơn cách 1. Tuy nhiên, làm theo cách thứ 2, bạn có thể xem luôn hình ảnh của trang in trên giao diện Print Preview, từ đó điều chỉnh và thay đổi cho hợp lý.

Như vậy, mình đã trình bày xong 2 cách xoay khổ giấy trong Excel: thực hiện ngay trong giao diện nhập liệu của Excel, hoặc trên giao diện Print Preview (xem trước khi in). Xoay khổ giấy theo chiều dọc hay chiều ngang, tùy thuộc vào bố cục, nội dung của dữ liệu mà bạn có để lựa chọn cho phù hợp. Hy vọng thủ thuật nhỏ này có ích với bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

học thiết kế websiteBình luận của bạn