Hướng dẫn cách cố định dòng và cột tiêu đề trong Excel 2010 - 2013

Bạn đã bao giờ gặp phiền phức khi xử lý một bảng dữ liệu excel dài do số lượng cột và dòng quá lớn, khiến bạn mất thời gian và dễ nhầm lẫn. Hãy theo dõi bài viết này, taioffice.com sẽ hướng dẫn bạn cách cố định dòng và cột tiêu đề trong Excel 2010 - 2013 để giúp bạn tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả làm việc trong khi xử lý dữ liệu excel.

Việc cố định dòng hoặc cột trong excel thường được sử dụng cho bảng excel dài, số lượng dòng và cột nội dung nhiều. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách cố định dòng, cố định cột, cố định cả dòng và cột tiêu đề trong Excel.

CỐ ĐỊNH DÒNG

Bước 1: Xác định vị trí đặt con trỏ chuột

Bạn đặt con trỏ chuột ở dưới dòng cần cố định, khi đó những dòng ở phía trên dòng đặt con trỏ chuột sẽ được cố định.

Ví dụ: Bạn cần cố định dòng 1 và dòng 2 thì bạn click chuột chọn dòng 3.

Cố định dòng trong excel

Bước 2: Chọn View → Freeze Panes

Cố định dòng trong excel

Như vậy, dòng 1 và dòng 2 đã được cố định. Khi bạn kéo danh sách xuống dưới, nội dung của 2 dòng đầu tiên vẫn được hiển thị.

Cố định dòng trong excel

Ngoài ra, nếu bạn muốn cố định dòng đầu tiên thì chỉ cần click vào Freeze Top Row, không cần xác định vị trí đặt con trỏ chuột cũng được, vì nó đã mặc định là chọn dòng đầu tiên để cố định rồi.

Cố định dòng trong excel

CỐ ĐỊNH CỘT

Tương tự như vậy, nếu muốn cố định cột thì bạn đặt con trỏ chuột bên phải cột cần cố định, khi đó những cột ở bên trái cột đặt con trỏ chuột sẽ được cố định. Sau đó chọn View → Freeze Panes.

Ví dụ: Bạn cần cố định cột A và cột B thì bạn click chuột chọn cột C sau đó chọn View → Freeze Panes.

Cố định cột trong excel

Ngoài ra, nếu bạn muốn cố định cột đầu tiên từ phía bên trái thì chỉ cần click vào Freeze First Column, không cần xác định vị trí đặt con trỏ chuột cũng được, vì nó đã mặc định là chọn cột đầu tiên để cố định rồi.

Cố định cột trong excel

CỐ ĐỊNH CẢ DÒNG VÀ CỘT

Cố định cả dòng và cột là kết hợp của cố định dòng và cố định cột.

Tương tự như hướng dẫn ở trên, vị trí đặt chuột ở chỗ nào thì nó sẽ cố định ở dòng phía trên và cột bên trái của nó.

Ví dụ: Bạn cần cố định dòng 1, dòng 2 và cột A, cột B thì bạn click chuột chọn vị trí C3. Sau đó chọn View → Freeze Panes.

Cố định cả dòng và cột trong excel

Khi đó, dòng 1, dòng 2 và cột A, cột B đã được cố định. Khi bạn kéo sang hoặc kéo xuống thì nội dung của những dòng và cột này vẫn được hiển thị.

Như vậy mình đã hướng dẫn xong cách cố định cột, cố định dòng, cố định dòng và cột tiêu đề trong Excel 2013, với Excel 2007, 2010 bạn cũng thực hiện tương tự như vậy. Việc cố định dòng và cột tiêu đề như thế này sẽ giúp bạn xử lý dữ liệu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

học thiết kế websiteBình luận của bạn