Hướng dẫn chi tiết cách tạo bản sao lưu tự động trong Word

Bạn luôn luôn long lắng cho những file văn bản Word của mình đang soạn thảo gặp vấn đề và có thể dẫn đến mất file, chuyện đó sẽ chẳng bao giờ lặp lại nếu như bạn học được cách tạo bản sao tự động trong Word mà trong bài viết này sẽ hướng dẫn.

Trong quá trình soạn thảo văn bản không tránh khỏi các lỗi nhầm lẫn dẫn đến việc gây hỏng file, mất file hoặc làm nhưng chưa kịp lưu. Có thể đó là do lỗi thao tác của chính bạn nhưng cũng có thể đó là do lỗi bất chợt của Windows. Có rất nhiều nguyên nhân xảy làm mất bài word chúng ta đang soạn thảo và đó cũng chính là lý do bạn nên tạo bản sao tự động trong Word.

Bước 1: Đầu tiên hãy mở file Word bất kỳ → chọn mục File trên thanh Menu →Tiếp theo chọn mục Options để truy cập vào Word Options, tại đây chúng ta sẽ tiến hành kích hoạt chế độ tạo bản sao tự động trong Word.

Bước 2: Hộp thoại Word Options xuất hiện → chọn tab Advanced → ở mục Save: tick vào Always create backup copy và Allow backgound saves → chọn OK. (như hình)

- Giải thích thêm về tính năng:

  • Always create backup copy sẽ cho phép bạn tạo bản sao tự động trong Word, bản sao này giống hệt 100% so với bản gốc, cứ mỗi khi bạn lưu file thì bản sao này cũng được tự động lưu theo.
  • Allow backgound saves cho phép tạo bản sao theo dữ liệu nền, không phải là dữ liệu gốc nên khi bạn phục hồi file bằng cách này sẽ bị mất 1 ít đoạn văn bản tùy theo thời gian. Nhưng để an toàn cho file Word thì tốt nhất bạn nên kích hoạt cả hai.

Bước 3: Sau bước này bạn có thể thử bằng cách lưu file đó lại với Save As.

Lưu ý: Trong lần lưu đầu tiền để tạo backup trong Word, bạn phải Save As 2 lần, từ lần sau chỉ cần 1 lần duy nhất mà thôi.

Công việc save file tiến hành theo bình thường, chúng ta có thể lựa chọn bất kỳ chỗ nào muốn để lưu file Word.

Bước 4: Khi truy cập vào thư mục chứa file Word bạn vừa lưu sẽ thấy có một file Backup of ... có định dạng .wbk. Đấy chính là file sao lưu tự động bạn vừa mới tạo ra

Trên đây taioffice.com  đã hướng dẫn các bạn thêm một cách để đảm bảo an toàn cho file Word, tránh trường hợp bị lỗi, bị mất file đáng tiếc. Hơn thế nữa khi bạn tạo bản sao tự động trong Word cũng như bạn copy file Word của mình ra và sử dụng nó làm trường hợp dự phòng trong nhiều tính huống khác nhau thay vì phải phục hồi file Word. Nếu bạn đã từng phục hồi file Word sẽ nhận ra một điều là không phải việc phục hồi lúc nào cũng thành công. Nhưng có một lưu ý bạn cần phải nhớ đó là file càng nặng thì việc save file sẽ càng mất thời gian hơn.

Mặc dù Word có thể tự động tạo bản sao lưu tài liệu của bạn, bạn chỉ nên sử dụng nó như một giải pháp bổ sung và không nên sử dụng nó như biện pháp thay thế cho việc sao lưu file của bạn ra ổ đĩa gắn ngoài hay dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc cả hai.

Chúc các bạn thành công! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

học thiết kế websiteBình luận của bạn