You don't have javascript enabled! Please download Google Chrome!
  1. Trang chủ
  2. Thủ thuật Excel
  3. Hướng dẫn cơ bản về sử dụng công cụ vẽ hình trong Excel

Hướng dẫn cơ bản về sử dụng công cụ vẽ hình trong Excel

Trong Excel có công cụ vẽ hình để hỗ trợ người dùng trình bày số liệu, ý tưởng… một cách sinh động và dễ nhớ nhất. Đây là một công cụ rất dễ sử dụng nhưng người dùng nhiều khi “bỏ quên” mất tiện ích này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng công cụ vẽ hình trong Excel một cách cơ bản nhất.

1. Vẽ các hình khối cơ bản:

Bước 1: Để vẽ hình trong Excel, bạn vào tab Insert trên thanh thực đơn, bấm vào phần <Shapes>, sau đó chọn kiểu hình khối mà bạn muốn.

Bước 2: Tại bảng tính, bạn giữ chuột và kéo để tạo hình. Trên thanh thực đơn sẽ xuất hiện thêm tab Format của Drawing Tools (công cụ vẽ), giúp bạn chỉnh sửa hình khối vừa vẽ.

2. Chỉnh sửa hình khối:

a. Thay đổi kích cỡ:

Để thay đổi kích cỡ hình vừa vẽ, bạn click vào hình, đặt con trỏ tại các điểm hình vuông hoặc hình tròn bao quanh hình. Khi con trỏ chuyển sang hình dạng mũi tên 2 chiều, bạn có thể kéo để thay đổi kích cỡ của hình.

b. Thay đổi màu sắc:

Để thay đổi màu sắc cho hình, bạn dùng các chức năng ở phần Shape Styles trên tab Format của Drawing Tools:

  • Bạn có thể chọn màu và hiệu ứng theo các mẫu có sẵn.
  • Bạn có thể chọn màu nền trên bảng màu Shape Fill.
  • Bạn có thể chọn màu viền trên bảng màu Shape Outline.
  • Bạn có thể chọn hiệu ứng cho hình tại chức năng Shape Effects.

c. Viết chữ lên hình:

Để viết chữ lên hình, bạn nhấn nút <Text Box> trên tab Format.

- Nếu bạn nhấn vào mũi tên bên cạnh nút Text Box thì sẽ hiện ra 2 lựa chọn:

  • Horizontal Text Box: Viết chữ theo chiều ngang.
  • Vertical Text Box: Viết chữ theo chiều dọc.

- Nếu bạn nhấn thẳng vào nút Text Box thì Excel sẽ tự động lấy theo lần lựa chọn gần nhất của bạn.

Sau khi nhấn vào Text Box, bạn click chuột vào giữa hình, kéo một ô để nhập chữ vào đó. Bạn có thể chỉnh font, size chữ trong tab Home hoặc nhấn chuột phải để chỉnh.

d. Sao chép hình:

Để sao chép hình, bạn click vào hình, sau đó nhấn Ctrl rồi kéo chuột và thả ra.

e. Xóa hình:

Để xóa hình, bạn click vào hình rồi nhấn nút Delete.

f. Thay đổi hình dạng của hình:

Để thay đổi hình dạng của hình, bạn click vào hình. Trên tab Format, bạn nhấn Edit Shape\ Change Shape, sau đó chọn 1 hình khác thay thế.

Tại Edit Shape còn có một chức năng rất thú vị. Khi bạn nhấn Convert to Freeform thì chức năng Edit Points sẽ hiển thị, cho phép bạn co kéo hình tại bất kỳ điểm nào trên đường viền để tạo thành hình mà bạn muốn:

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất về sử dụng công cụ vẽ trong Excel. Bạn có thể thực hiện tương tự những thao tác này trong Word hoặc Powerpoint. Hy vọng các bạn có thể sử dụng công cụ này một cách sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong công việc! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!


 Cám ơn bạn đã đọc bài viết! Bài viết được viết bởi tâm huyết của tác giả vì thế hãy để lại link bài viết gốc khi chia sẻ bài viết này, mình sẽ report DMCA với những website lấy nội dung mà không để nguồn hoặc copy bài với số lượng lớn.Đặt câu hỏi cho bài viết này ?