Hướng dẫn tạo bookmark trong PDF hiệu quả và nhanh chóng [Kèm Video]

Bookmark là cụm từ khá quen thuộc bạn thường gặp trong các quyển sách. Những bookmark chất liệu gỗ và bookmark công nghệ số không khác nhau. Bởi chúng cùng mục đích. Nhưng cách tạo ra ch1ung thì hoàn toàn khác nhau.

Các phần mềm đọc file PDF cho phép bạn tương tác tốt với kiểu file PDF. Các phần mềm này giúp bạn chỉnh sửa, bảo mật , giảm dung lượng cho file PDF. Phần đọc file nổi tiếng như Foxit Reader, Adobe Reader, Nitro Pro còn giúp bạn kí tên, tạo bookmark cho PDF.

Bookmark dùng để đánh dấu các phần trong văn bản PDF có nhiều chương. Nếu PDF có nhiều chương thì bạn chỉ cần bấm vào Bookmark để tìm kiếm và xem các phần mà bạn cần. Bạn không cần phải xem hết PDF để tìm phần bạn cần. Bookmark giúp cho việc đọc PDF của bạn dễ dàng hơn. Tiết kiệm thêm thời gian. Tải Office thường thấy PDF có bookmark trong các file PDF truyện ngôn tình, tiểu thuyết. Việc này giúp người xem quản lí các phần đã đọc và chưa đọc. Tạo Bookmark sẽ giúp cho bạn và người được bạn chia sẻ tài liệu sẽ bớt bị rối khi xem tài liệu của bạn.

Foxit Reader giúp bạn tạo bookmark dễ dàng. Chỉ cần vài bước bạn có thể tạo ra bookmark. Lần đầu tiên tạo bookmark bạn sẽ tạo khá chậm. Một phần do chưa quen. Tuy nhiên việc tạo bookmark sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu quen tay. Lúc đó bạn chỉ cần khoảng 5 phút là có thể tạo được bookmark hoàn chỉnh.

Các bước tạo bookmark trong PDF

Bước 1: Nhấp chuột phải vào PDF, chọn mục Open With, chọn Foxit Reader. Hoặc bạn nhấp đúp chuột vào biểu tượng Foxit Reader. Sau đó chọn Open hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl +O để mở tập tin PDF.

Mở file cần tạo bookmark

Bước 2: Bạn nhìn góc trái của file PDF vừa được mở sẽ xuất hiện mũi tên màu đen chiếu mũi tên hướng từ trái qua phải. Nhấn chọn mũi tên.

Các chức năng chính của Bookmark Foxit Reader

Bước 3: Cửa sổ Bookark được mở theo chiều dọc. Phía trên của cửa sổ có 4 nút tương ứng với 4 chức năng của Bookmark.

Remove Bookmark : xoá bookmark đã tạo

Save the current view as bookmark : tạo bookmark tại trang bạn đang đọc

Expand current bookmark : Hiển thị bookmark phụ trong các bookmark chính

Collapse all bookmarks: Ẩn bookmark phụ, chỉ hiển thị bookmark chính.

Bước 4: Trước tiên tạo bookmark chính trước, sau đó sẽ tạo bookmark phụ. Bạn nhìn xuống phía dưới của file PDF. Bạn sẽ thấy 4 nút mũi tên. Các mũi tên này có chức năng đưa bạn đến các trang cần đánh dấu nhanh hơn so với khi bạn cầm chuột và kéo. Hai nút nằm gần khung hiển thị số trang là nút Previous Page và Next Page. Bạn nhấn nút Next Page để đến trang kế tiếp. Bạn cứ nhấn Next Page cho đến khi đến trang bạn cần đánh Bookmark.

Nhấn chọn Save the current as a bookmark để tạo bookmark

Chọn Save the current view as bookmark để tạo Bookmarks. Khung Bookmark xuất hiện với dòng chữ Untitled. 

Đặt tên cho Bookmark

Bạn ấn phím Delete và đặt lại tên cho khung. Nhấn Enter để hoàn thành đặt tên cho Bookmark.

Bước 5: Sau khi tạo xong Bookmark chính bạn kiểm tra các Bookmark có sai sót gì hay không.

Bước 6: Tạo và kiểm tra xong Bookmark chính, bạn làm tương tự với Bookmark phụ. Bạn tạo hết bookmark phụ sau đó giữ chuột trái để di chuyển các bookmark phụ đến các bookmark chính. Khi đến vị trí bookmark chính, bạn lùi bookmark phụ vào trong một chút so với bookmark chính. Để giúp bạn dễ phân biệt thì Foxit Reader hiển thị mũi tên có đường kẻ đứt nét.

Bước 7: Kiểm tra  một lần nữa xem các bookmark của bạn đúng chính tả hay chưa. Nếu sai hoặc bạn muốn chỉnh sửa tên bookmark, nhấp đúp chuột vào khung bookmark. Chỉnh sửa bookmark như ý của bạn rồi nhấn Enter.

Nếu bạn muốn tạo bookmark trên Adobe Reader hoặc Nitro Pro, bạn tạo tương tự giống như những gì bạn làm trên Foxit Reader. Bạn nên lên ý tưởng đánh dấu các mục nào để tạo bookmark cho PDF nhanh chóng hơn. Không cần phải chỉnh sửa nhiều. Bookmark sẽ giúp bạn dễ đọc và dễ tìm phần bạn cần dễ dàng. 

Hãy xem video để hiểu rõ cách thức tạo bookmark

học thiết kế websiteBình luận của bạn