Hướng dẫn vẽ biểu đồ đường trong Excel đơn giản, dễ áp dụng [Kèm Video]

Biểu đồ đường luôn hiệu quả và dễ dùng. Excel hỗ trợ bạn vẽ được kha khá biểu đồ đấy. Bạn đã thử vẽ biểu đồ đường bằng Excel chưa?

Ở bài viết trước, Tải Office đã hướng dẫn cho bạn cách vẽ biều đồ cột. Hôm nay, Tải Office sẽ hướng dẫn cho bạn cách vẽ biểu đồ đường trong Excel.

Biểu đồ cột thường được sử dụng trong Excel nhiều hơn so với biểu đồ đường. Mức độ phổ biến của biểu đồ đường có lẽ không nhiều bằng nhưng loại biểu đồ này vẫn có công dụng riêng. Thông thường bạn thường sử dụng biểu đồ cột để so sánh các số liệu với nhau. Biểu đồ cột khi dùng để so sánh thì quả là hiệu quả nhưng dùng chúng để diễn đạt quá trình phát triển thì bất hợp lí. Biểu đồ đường được sử dụng trong trường hợp biểu thị mức độ phát triển hoặc suy giảm của một sản phẩm nào đó qua từng thời gian nhất định. Dạng biểu đồ này thường được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Cụ thể là báo cáo doanh thu tháng hoặc doanh thu từng năm, doanh thu trong vòng 10 năm của một hãng sản xuất nào đó.

Các bước vẽ biểu đồ đường trong Excel 2010

Bước 1: Bạn cần có một bảng số liệu trước khi vẽ biểu đồ. Bạn nên lưu ý đặt đúng tiêu đề trong bảng. Tên cột trong bảng số liệu cũng là tên cột trong biểu đồ. Tên dòng trong bảng số liệu cũng sẽ được biểu thị bằng cột và có ghi chú thích bên cạnh biểu đồ.

Biểu đồ cần vẽ biểu đồ đường

Bước 2: Sau khi có được bảng số liệu bạn hãy nhìn lên thanh menu công cụ. Bạn bấm vào tab Insert nhìn vào bảng Charts và chọn biểu đồ mình muốn. Trong bảng Charts sẽ hiển thị cho bạn 6 loại biểu đồ, bao gồm Column, Line, Pie, Bar, Area, Scatter, Other Charts. Phía dưới mỗi dòng chữ đều có mũi tên hướng xuống. Bạn nhấp vào loại biểu đồ bạn muốn sau đó chọn kiểu bạn cần vẽ. Ở đây chúng ta đang học vẽ biểu đồ đường. Các bạn bấm vào Line.

Cột Line sẽ hiển thị các kiểu của biểu đồ đường. Biểu đồ đường khá ít kiểu vẽ so với biểu đồ cột. Dù các kiểu vẽ khá ít nhưng nếu so với yêu cầu của biểu đồ đường như vậy là phù hợp.

Bạn ấn chọn biểu đồ mà bạn muốn vẽ. Excel sẽ hiển thị một khung trống. Tất nhiên là chưa có gì trong đó cả.

Bước 3: Hiện khung vẽ biểu đồ sẽ hiển thị trắng tinh tươm do chưa có số liệu để vẽ. Trên thanh menu sẽ xuất hiện thêm 3 Tab. Đó là Design, Layout và Format nằm trong thanh Chart Tools.

Tab thao tác biểu đồ Design, Format, Layout

Mặc định là Excel sẽ ở tab Design của biểu đồ. Trong tab này bạn nhìn về góc trái, ô thứ hai trong tab có một khung tên Data.

Nhấn chon Select Data

Bạn ấn chọn Select Data để chọn số liệu cần đưa vào biểu đồ. Màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ tên Select Data Source. Sau đó bạn chọn bảng số liệu mà bạn cần vẽ biểu đồ.

Trong bảng Select Data Source bạn có thể chuyển đổi giữa tiêu đề cột và tiêu đề dòng bằng cách ấn vào nút Switch Row/Column.

Khung chọn dữ liệu vẽ biểu đồ

Chọn vùng cần vẽ biểu đồ

Nếu biểu đồ đã ra đúng như ý muốn thì bạn bấm OK để hoàn thàn việc nhập nguồn vào biểu đồ.

Bước 4: Bạn ghi tên biểu đồ bằng cách nhấn chọn vào Tab Layout, chọn khung Labels, chọn Chart Title.

Chart Title có các tuỳ chọn vị trí cho tiêu đề. Có ba lựa chọn None, Centered Overlay Title (ghi đè lên biểu đồ và nằm ở giữa bảng), Above Chart(nằm phía trên biểu đồ).

Sau đó bạn nhập tiêu đề bạn muốn. Sau đó bấm vào khu vực trống của biểu đồ để thoát khỏi khung viết tiêu đề.

Bước 5: Tuỳ chỉnh bảng của bạn bằng Labels. Ngoài Chart Title thì trong Labels còn có những tuỳ chỉnh như Axis Title (tiêu đề cho đường dọc và đường ngang), Legend (tuỳ chỉnh khung chú thích), Data Labels (hiển thị số liệu của cột), Data Table (chèn bảng số liệu vào biểu đồ). Còn hàng tá tuỳ chỉnh khác cho bạn lựa chọn trong bảng Layout.

Tuỳ chỉnh biểu đồ

Bước 6: Trang trí cho biểu đồ. Bạn chọn tab Format để chỉnh sửa định dạng hiển thị văn bảng sao cho hợp lí nhất có thể. Bạn có thể tô màu chữ, kẻ khung cho các chữ trong biểu đồ,…

Bước 7: Nếu bạn muốn di chuyển biểu đồ thì bạn trở về tab Design. Nhìn góc phải khung cuối cùng có dòng chữ Location. Bạn bấm chọn Move Chart. Cửa sổ mới sẽ hiện ra. Có hai tuỳ chọn cho bạn. New sheet (di chuyển biểu đồ sang sheet mới) và Object in (dán biểu đồ vào một sheet có sẵn). Sau khi chọn bạn nhấn OK để hoàn thành.

Biểu đồ hoàn chỉnh

Biểu đồ hoàn chỉnh

Lưu ý là bảng số liệu sẽ không di chuyển theo biều đồ chúng vẫn được giữ nguyên trong sheet cũ.

Vẽ biểu đồ không khó. Giờ là lúc để bạn luyện tập rồi.

Bài tập vẽ biểu đồ

Tải Office khuyên bạn nên tự làm trước khi xem đáp án.

Hãy xem video để hiểu rõ về cách vẽ biểu đồ đường nhé.

học thiết kế websiteBình luận của bạn