• Bạn đang ở:
  • Trang chủ
  • Là gì nhỉ
  • Kính thực tế ảo là gì? cấu tạo và nguyên lý của kính thực tế ảo

Kính thực tế ảo là gì? cấu tạo và nguyên lý của kính thực tế ảo

Ngày nay khi tới những khu trung tâm thương mại hay những siêu thị điện máy, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh trẻ em cũng như người lớn rất thích thú và hào hứng trải nghiệm với một loại kính mang tên kính thực tế ảo. Vậy kính thực tế ảo là gì ? Cấu tạo và nguyên lý của kính thực tế ảo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kính thực tế ảo là gì?

Kính thực tế ảo tiếng Anh là Virtual Reality Glasses là một sản phẩm khi sử dụng sẽ mô phỏng lại toàn bộ không gian được xử lý bằng máy tính một cách sống động như thật. Khi bạn trải nghiệm các game thực tế ảo, bạn dường như sống trong thế giới trò chơi đó và tương tác với các nhân vật ảo như ngoài thực tế.

Một trong những đặc tính của Kính thực tế ảo là khả năng tương tác thời gian thực, tức là khi bạn xoay người, ngửa cổ hay bước đi, không gian ảo trong kính cũng di chuyển theo.

Nguyên lý của kính thực tế ảo   

Các loại kính thực tế ảo hiện có trên thị trường đều hoạt động theo nguyên lý 3D side by side  chia màn hình thành 2 khung hình, mỗi khung hình đáp ứng hình ảnh cho mỗi mắt. Khi đeo kính thực tại ảo vào, hai khung hình sẽ được hội tụ qua hệ thống thấu kính giúp hình ảnh chập lại và tạo ra độ nổi khác nhau. Nguyên lý này dựa hoàn toàn vào lý thuyết ảnh sau thấu kính đã được biết đến trong các chương trình vật lý PTTH.       

Cấu tạo của kính thực tế ảo

Các loại kính thực tế ảo đều có cấu tạo tương đối giống nhau và khá đơn giản bao gồm:

Hệ thống giá đỡ: có thể điều chỉnh cự ly để điều chỉnh tiêu cự thấu kính, tiêu cự giữa hai mắt mỗi người khác nhau, độ rộng màn hình điện thoại hiển thị cũng khác nhau nên hệ thống điều chỉnh tiêu cự là rất cần thiết.

Hệ thống thấu kính, với các kính thực tế ảo thông thường bao gồm 2 thấu kính, đây là thành phần quan trọng nhất. Hình ảnh có rõ nét hay không, không gian mô phỏng có sống động không phụ thuộc đến 95% vào thấu kính. Do đó có thể nói chất lượng của kính thực tế ảo nằm ở thấu kính, các kính loại rẻ tiền có thấu kính làm không tốt dẫn đến ảnh sau thấu kính quá gần và không trung thực làm hoa mắt và mỏi mắt

Kích thước chuẩn của thấu kính là 25mm Diameter –  45mm Focal Length (Diameter: Đường kính – Focal Length: Tiêu cự)

Thấu kính có thể được làm bằng nhựa, thủy tinh hoặc cao cấp hơn là bằng pha lê.

Hệ thống ốp mặt và đầu, hệ thống này gắn kính thực tế ảo ôm vào đầu, các kính thực tại ảo có trọng lượng nhẹ và hệ thống ốp thiết kế tốt sẽ giúp dùng kính lâu mà không mỏi cổ, đau đầu, gây nóng da mặt…Ốp mặt thường được làm bằng các tấm mút bọc da.

Các kính thực tế ảo hiện có trên thị trường chủ yếu chỉ là một phần cứng trong hệ thống thực tế ảo ví dụ Kính thực tế ảo giá rẻ Google CardBoard, kính thực tế ảo Samsung Gear VR, hay các dòng kính thực tế ảo khác như VR Box, VR Shinenco, VR Cozyswan . Các kính VR này luôn sử dụng kèm với điện thoại thông minh, mượn các tính năng của điện thoại thông minh như tính năng hiển thị hình ảnh 3D side by side, tính năng cảm biến vị trí G-sensor, tính năng điều khiển…

Ứng dụng kính thực tế ảo

Kính thực tế ảo là một thiết bị giải trí hết sức hữu ích. Ngoài ra kính thực tế ảo còn được ứng dụng trong quân sự, y tế và rất nhiều ứng dụng hữu ích khác nữa.

Ứng dụng trong quân sự: Điều khiển máy bay không người lái, xe tăng, các thiết bị do thám.

Ứng dụng trong y tế: Hỗ trợ bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

Kết luận:

Kính thực tế ảo đang ngày càng phổ biến do tính ứng dụng cao, cũng như khả năng sử dụng linh hoạt của nó. Trên đây là những thông tin cơ bản về Kính thực tế ảo. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

laginhi.com là site con của Tải office được sát nhập vào tháng 12/2017
học thiết kế websiteBình luận của bạn