Lỗi font chữ trong Powerpoint và cách khắc phục nhanh chóng

Khi sử dụng Powerpoint đôi khi bạn cũng hay gặp lỗi font chữ vì chuyển từ máy tính này sang máy tính khác hoặc gộp nhiều bài thuyết trình lại với nhau, đôi khi bạn không đánh được dấu bằng tiếng việt. Qua bài viết này, Taioffice.com sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề này, sẽ đưa ra các cách khắc phục lỗi font chữ trong Powerpoint.

 

Trong quá trình sử dụng Powerpoint, bạn sẽ gặp 3 lỗi font chữ như sau:

1.     Font chữ không đồng bộ

2.     Font chữ bị thay đổi khi sử dụng trên một máy tính khác

3.     Font chữ bị lỗi không gõ được dấu tiếng việt

Sau dây Taioffice.com sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách khắc phục 3 lỗi trên

1. Font chữ không đồng bộ

Trong quá trình học tập, bạn thường hay được phân công làm bài thuyết trình theo nhóm, sau đó các bạn sẽ phân bổ bài ra nhiều phần khác nhau cho mọi người trong nhóm. Kế đến là khâu tổng hợp tất cả các bài thành một bài hoàn chỉnh, lúc này file Powerpoint sẽ trông lộn xộn nhiều font chữ khác nhau, thiếu chuyên nghiệp.

Bạn cần phải đồng bộ font chữ cho toàn slides bằng cách như sau:

Trên thanh công cụ, ngay tab Home bạn hãy chọn phần Replace nằm ở góc trên bên phải, sau đó chọn Replace fonts, và thay các font chữ khác nhau bằng duy nhất một font chữ cho toàn bài.

Lỗi font chữ trong Powerpoint và cách khắc phục nhanh chóng

Lỗi font chữ trong Powerpoint và cách khắc phục nhanh chóng

2. Font chữ bị thay đổi khi sử dụng trên một máy tính khác

Trong một số tình huống, bạn không thể sử dụng bài thuyết trình ngay trên chính máy tính của bạn mà phải trình chiếu trên một máy tính khác và đôi khi bạn gặp lỗi font. Nguyên nhân là do chiếc máy tính đó không có font mà bạn đã dùng cho bài thuyết trình của mình, do đó nếu có trường hợp đó xảy ra thì bạn hãy cẩn thận chép font chữ đó vào cùng thư mục để khi sử dụng có thể cài font một cách dễ dàng.

Thế nhưng không phải bất cứ ai cũng biết thủ thuật lưu và cài đặt font, nên Microsoft đã tích hợp cho Powerpoint tính năng tiện lợi đó là: Nhúng font chữ trong slide. Bạn làm như sau:

Bước 1: Vào File và chọn Option

Lỗi font chữ trong Powerpoint và cách khắc phục nhanh chóng

Bước 2: Một cửa sổ hiện ra bạn chon Save, click chọn Embed fonts in the file. Tính năng này cho phép Powerpoint nhúng những ký tự của font mà bạn sử dụng trong slide (một phần giúp giảm dung lượng file). Nếu bạn muốn chỉnh sửa bài thuyết trình, có thể chọn thêm tính năng Embed all Characters. Khi đó dung lượng của slide hơi nặng nhưng bạn có thể thoải mái chỉnh sửa nội dung mà không sợ font chữ bị lỗi khi sử dụng trên một máy tính khác.

Lỗi font chữ trong Powerpoint và cách khắc phục nhanh chóng

3. Font chữ bị lỗi không gõ được tiếng việt có dấu

Có lẽ đây là lỗi mà chúng ta thường gặp nhất, không chỉ trên Powerpoint mà cả Word. Cách khắc phục cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần vào lại phần mềm Unikey và chỉnh lại đúng font bạn đang dùng. Tốt nhất bạn nên dùng bảng mã Unicode vì font này được sử dụng khá phổ biến. Hoặc có một mẹo nhỏ bạn có thể bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift để chuyển qua lại giữa cách đánh tiếng việt hoặc tiếng anh

Lỗi font chữ trong Powerpoint và cách khắc phục nhanh chóng

Như vậy, Taioffice đã hướng dẫn chi tiết 3 cách khắc phục lỗi font chữ trong Powerpoint. Chúc các bạn thành công nhé!

 

học thiết kế websiteBình luận của bạn