Opengl lÀ gÌ? Ý nghĨa vÀ tÁc dỤng cỦa opengl?

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe thấy rất nhiều về khái niệm OpenGL, vậy OpenGL là gì và ý nghĩa và tác dụng của OpenGL là gì với máy tính? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu khái niệm OpenGL là gì và ý nghĩa của OpenGL trong bài viết này.

OPENGL LÀ GÌ?

Đối với bất cứ người dùng nào dù là dân không chuyên hoặc chuyên về kỹ thuật máy tính cũng rất cần biết đến những kiến thức căn bản như khái niệm Flash là gì, Open GL là gì, HTML, www. là gì cùng rất nhiều khái niệm khác. Vậy những khái niệm OpenGL là gì, ý nghĩa tác dụng của chúng ra sao chúng ta cùng tìm hiểu:

Theo định nghĩa tin học, OpenGL (tiếng Anh Open Graphics Library) là một tiêu chuẩn kỹ thuật đồ họa được hình thành với mục đích định ra một giao diện lập trình ứng dụng (API) theo không gia 3 chiều.

Không gian trong OpenGL có hình dung dễ dàng thông qua hình học xạ ảnh. Điều đó có nghĩa rằng, một điểm trong không gian này có tới 4 tọa độ khác nhau. Với cách thể hiện trong không gian như vậy, hệ thống dễ dàng xử lý được các điểm vô tận. Nhờ đó, mã nguồn của nhiều ứng dụng khi sử dụng

OpenGL đã được lược giản và đơn giản hóa đi rất nhiều so với trước.

OPENGL còn được ứng dụng trong thiết kế đồ họa và là một trong những kiến thức quan trọng.

Ý NGHĨA VÀ TÁC DỤNG CỦA OPENGL?

Ý nghĩa của OpenGL

Có thể khẳng định, OpenGL giống như một ngôn ngữ đồ họa độc lập và có khả năng tương thích với mọi nền tảng, mọi kiểu máy tính, thậm chí cả trên những máy tính không hỗ trợ đồ họa cao cấp.

Khái niệm Opengl được sử dụng rộng rãi trong game

Ứng dụng của OpenGL là rất lớn, OpenGL không chỉ được sử dụng rộng rãi trong đồ họa 3 chiều mà còn cả trên đồ họa 2 chiều. Với khoảng hơn 250 hàm đặc biệt trong giao diện lập trình ứng dụng, người dùng có thể ứng dụng để vẽ các cảnh vô cùng khó nhằn chỉ bằng những hàm cơ bản. Nếu bạn là một dân chuyên về game hoặc sử dụng các phần mềm đồ họa như AutoCad  hoặc CorelDRAW, hẳn đã biết những ý nghĩa mà OpenGL đem lại không chỉ bởi khả năng ưng dụng trong game, thực tế ảo, khoa học, mà còn rất nhiều lĩnh vực CNTT khác.

Tác dụng của OpenGL

OpenGL được thiết kế nhằm thỏa mãn mục đích sau:

  • Đơn giản hóa việc tương tác giữa các mô hình không gian 3 chiều bằng một giao diện lập trình thống nhất.
  • Hỗ trợ tối đa các chức năng của giao diện OpenGL bằng cách ép buộc các phần cứng 3 chiều khác nhau phải tương thích. Ngay cả khi không thể ép phần cứng hỗ trợ hoàn toàn, OpenGL có thể yêu cầu hệ thống sử dụng thêm sức mạnh phần mềm để xử lý.
  • Tiêu chuẩn OpenGL nhận các nguyên hàm hình học như điểm, đường thẳng và đa giác rồi chuyển thành các điểm đồ họa (pixel) trên màn hình. Quá trình này được thực hiện thông qua luồng ống dẫn đồ họa (thuật ngữ graphics pipeline). Một tên gọi khác của OpenGL cũng được giới kỹ thuật chia sẻ đó làbộ máy trạng thái OpenGL.

Ví dụ: Để tạo nên các vật thể và mô hình trong ứng dụng, hiểu được OpenGL là gì sẽ rất quan trọng.

Như vậy, bài viết đã cùng bạn đọc đi tìm hiểu sơ qua những khái niệm, tác dụng và ý nghĩa của OpenGL đối với hệ thống máy tính hiện nay. Việc hiểu được khái niệm, tác dụng và ý nghĩa của OpenGL sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức để tự tin tìm tòi, sáng tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúc các bạn thành công!

laginhi.com là site con của Tải office được sát nhập vào tháng 12/2017
học thiết kế websiteBình luận của bạn