• Bạn đang ở:
  • Trang chủ
  • Là gì nhỉ
  • Than hoạt tính là gì? những ứng dụng của than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là gì? những ứng dụng của than hoạt tính là gì?

Các bạn đã nghe nhiều tới than hoạt tính hay đã từng sử dụng các sản phẩm làm từ than hoạt tính. Vậy than hoạt tính là gì? Những ứng dụng cua than hoạt là gì? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

Than hoạt tính là gì?

Theo Wikipedia thì than hoạt tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học. Do mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 3000 m2, được xác định bởi phương pháp hấp phụ khí. Một mức độ hoạt hóa đủ cho ứng dụng có ích có thể đạt được duy nhất từ diện tích bề mặt cao, hơn nữa, sự xử lý hóa học thường làm tăng tính chất hấp phụ. Than hoạt tính thường thu từ than củi và thỉnh thoảng là than sinh học. Những loại thu được từ than đá hay cốc thì được gọi là than đá hoạt tính hoặc cốc hoạt tính.

Về mặt hóa học gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro, mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát). Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn nên được ứng dụng như một chất lý tưởng để lọc hút nhiều loại hóa chất.

Cấu tạo

Diện tích bề mặt của than hoạt tính nếu tính ra đơn vị khối lượng thì là từ 500 đến 2500 m2/g (lấy một ví dụ cụ thể để so sánh thì một sân quần vợt có diện tích rộng khoảng chừng 260 m2). Bề mặt riêng rất lớn này là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ, qua quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí.

Phần lớn các vết rỗng - nứt vi mạch, đều có tính hấp thụ rất mạnh và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối). Than hoạt tính thường được tự nâng cấp (ví dụ, tự rửa tro hoặc các hóa chất tráng mặt), để lưu giữ lại được những thuộc tính lọc hút, để có thể thấm hút được các thành phần đặc biệt như kim loại nặng.

Than hoạt tính được chế biến thành nhiều dạng

Dạng viên

Dạng ống

Dạng hạt

Ứng dụng than hoạt tính

Than hoạt tính có rất nhiều tác dụng hữu ích. Than hoạt tính được sử dụng trong tinh chế khí, thức uống không chứa caffein, tinh chế quặng vàng, chiết kim loại, làm tinh khiết nước, y tế, xử lý chất thải, lọc không khí trong mặt nạ phòng độc và khẩu trang.

Ứng dụng trong đời sống

Than hoạt tính được sử dụng làm chất lọc vi khuẩn, bụi bẩn trong khẩu trang.

Than hoạt tính là một thành phần quan trọng trong các ống lọc nước.

Ứng dụng trong y tế

Than hoạt tính được làm thành các viên nang uống liền có tác dụng giải độc.

Than hoạt tính ó không hiệu quả cho nhiều sự ngộ độc của acid hoặc kiềm mạnh, xianua, sắt, liti, arsen, methanol, ethanol hay ethylene glycol.

Ứng dụng môi trường

Làm sạch dầu tràn

Lọc nước

Làm sạch không khí

Ứng dụng trong các thiết bị gia dụng

Làm tấm khử mùi trong tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ

Ứng dụng trong công nghiệp

Một ứng dụng công nghiệp chính là xử lý kim loại cuối. Nó được sử dụng rộng rãi trong tinh chế dung dịch mạ điện. Ví dụ, nó là kỹ thuật tinh chế chính trong việc loại bỏ những tạp chất hữu cơ từ dung dịch mạ kền sáng. Nhiều chất hữu cơ đựoc thêm vào dung dịch mạ để cải thiện tính bám dính và tăng tính chất như độ sáng, nhẵn, tính uốn v.v... Sự truyền dòng điện trực tiếp và phản ứng điện hóa của oxi hóa anot và khử catot, những phụ gia hữu cơ sinh ra những sản phẩm phân hủy không mong muốn trong dung dịch. Sự sinh ra quá nhiều của chúng có thể có hại cho chất lượng mạ và tính chất vật lý của kim loại. Sự xử lý bằng than hoạt tính loại bỏ những tạp chất như vậy và trả lại hiệu suất mạ về mức độ mong muốn.

Kết luận

Tóm lại, than hoạt tính là một trong những sản phẩm có nhiều công dụng cho cuộc sống của chúng ta. Vì vậy chúng ta nên nắm bắt hết công dụng của nó để có thể phục vụ cho cuộc sống tốt hơn.

laginhi.com là site con của Tải office được sát nhập vào tháng 12/2017
học thiết kế websiteBình luận của bạn