• Bạn đang ở:
  • Trang chủ
  • Là gì nhỉ
  • TÍn chỈ lÀ gÌ? thỰc trẠng hỌc tÍn chỈ cỦa sinh viÊn viỆt

TÍn chỈ lÀ gÌ? thỰc trẠng hỌc tÍn chỈ cỦa sinh viÊn viỆt

Tín chỉ là gì? Thực trạng học tín chỉ của sinh viên Việt Nam như thê nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

TÍN CHỈ LÀ GÌ?

Tín chỉ là đơn vị căn bản để đo khối lượng kiến thức và đánh giá kết quả học tập của sinh viên. Tùy vào ngành mà sinh viên theo học thì số lượng tín chỉ được quy định sẽ phải hoàn thành để được tốt nghiệp là bao nhiêu.

Lượng kiến thức dành cho sinh viên gồm hai khối cơ bản: giáo dục đại cương và giáo dục chuyên môn.

Mỗi khối kiến thức có 2 nhóm học phần:học phần bắt buộc là những kiến thức tiên quyết bắt buộc sinh viên phải học và thi đạt mới được học tiếp sang học phần khác; nhóm học phần tự chọn gồm những kiến thức cần thiết nhưng sinh viên được chọn theo hướng dẫn của nhà trường.

Một tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết.

THỰC TRẠNG HỌC TÍN CHỈ CỦA SINH VIÊN VIỆT

Thực tế thì, mỗi lần đăng kí học tín chỉ đối với mỗi sinh viên là một “trận chiến” để có thể tranh giành được lớp học mà mình mong muốn.

Hiện nay, phương pháp học tín chỉ không còn xa lạ gì với hệ thống các trường đại học, cao đẳng của nước ta. Đây là một phương pháp được áp dụng rộng rãi trên thế giới, và được xem là một trong những phương pháp đào tạo học chủ động và hiệu quả. Tuy nhiên, nhìn vào việc dạy và học theo phương pháp này tại các trường học sẽ thấy nổi cộm lên hai vấn đề: thứ nhất là áp dụng còn chưa đúng cách và toàn diện, thứ hai là chưa thoát được cơ chế dạy niên chế truyền thống

Học theo phương pháp tín chỉ, sinh viên có thể tự do sắp xếp lịch học cho bản thân, lựa chọn môn học mà mình thích. Thực tế thì, mỗi lần đăng kí học tín chỉ đối với sinh viên là một “trận chiến” để có thể tranh giành được lớp học mà mình mong muốn. Việc đăng kí học của sinh viên trở nên khó khăn và để có được lịch học như mong muốn không phải là việc dễ làm.

 

Phương pháp học tín chỉ sẽ mang lại tính chủ động học tập cho sinh viên, từ đó mà nâng cao chất lượng học tập. Thời gian học trên lớp của sinh viên sẽ được giảm đi so với phương pháp dạy niên chế trước đây. Nhiệm vụ của thầy cô trên lớp là hướng dẫn, định hướng bài học còn phần công việc còn lại thuộc về sinh viên. Nhưng phần lớn giảng viên trong giờ học lý thuyết vẫn cố truyền tải kiến thức như giờ học niên chế, do thời gian hạn chế mà dẫn đến tình trạng dạy dồn, dạy không hết, còn phần hướng dẫn chủ yếu là “các em nghiên cứu giáo trình và tài liệu tham khảo”. Còn từ phía sinh viên, hơn quá nửa sinh viên có cách học nước rút, tức là gần đến thi mới học, số lượng sinh viên có tính chủ động trong học tập không cao.

Việc thực hiện phương pháp học tín chỉ không chỉ đơn thuần là áp dụng nó vào hệ thống các trường học mà vấn đề căn bản là áp dụng nó như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hơn hết, các bạn sinh viên phải chủ động tiếp nhận phương pháp này mà tách ra khỏi phương pháp ở các trường phổ thông.

laginhi.com là site con của Tải office được sát nhập vào tháng 12/2017
học thiết kế websiteBình luận của bạn