Vẽ biểu đồ trong Excel nhanh gọn chính xác [Kèm Video + Infographic]

Excel là một bảng tính đa năng. Chúng giúp giải quyết không ít tình huống phức tạp của người dùng. Excel giúp cho người dùng bớt căng thẳng hơn khi phải tính toán những phép tính phức tạp. Sức mạnh của Excel không chỉ nằm ở những hàm tính toán mà còn nằm ở việc chúng vẽ biểu đồ siêu nhanh. Vẽ biểu đồ trong Excel chỉ cần vài giây. Năng suất vẽ biểu đồ của Microsoft Excel đủ để hỗ trợ người dùng có được biểu đồ nhanh nhất.

Cách vẽ biểu đồ trong Excel thay đổi qua từng phiên bản nhằm cải thiện phần nhìn cho người dùng. Đem lại trải nghiệm tốt hơn. Từ Excel 2003 đến Excel 2007 rồi chuyển hoá vượt bậc với phiên bản Excel 2010. Gần đây nhất là Excel 2013. Mỗi phiên bản đều được bổ sung thêm một số kiểu dữ liệu. Nếu như Excel 2003 thì giấu biệt thanh Chart (biểu đồ) trong khung Insert. Muốn vẽ biểu đồ, bạn phải nhấp vào Insert rồi muốn làm gì thì làm. Nhận thấy điều này bất tiện cho người dùng. Microsoft đã đem thanh menu Insert ra ngoài và cho dàn hàng ngang khi ra mắt Excel 2007. Với giao diện này thì người dùng dễ dàng nhìn thấy khung Chart. Thiết kế này vẫn giữ vững đến tận phiên bản Excel 2013. Trải qua nhiều phiên bản. Hiện tại Excel đang chứa một kho hình dạng biểu đồ phong phú. Người dùng dễ dàng tìm được biểu đồ mà họ cần.

Nếu bạn muốn học Excel thì không thể nào bỏ qua phần vẽ biểu đồ. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn vẽ biều đồ trong Excel 2010. Bạn nào đang học Excel 2010 không nên bỏ qua phần vẽ biểu đồ siêu nhanh và chuẩn xác. Tiết kiệm thời gian cho bạn kha khá đấy.

Cách vẽ biểu đồ trong Excel 2010

Xét về biểu đồ thì Excel 2010 là phiên bản hoàn thiện. Giao diện cũng thân thiện với người dùng hơn. Ưu điểm này vẫn được giữ nguyên trong phiên bản Excel 2013. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn vẽ biểu đồ cột trong Excel.

Các bước vẽ biểu đồ cột trong Excel 2010

Bước 1: Bạn cần có một bảng số liệu trước khi vẽ biểu đồ. Bạn nên lưu ý đặt đúng tiêu đề trong bảng. Tên cột trong bảng số liệu cũng là tên cột trong biểu đồ. Tên dòng trong bảng số liệu cũng sẽ được biểu thị bằng cột và có ghi chú thích bên cạnh biểu đồ.

Bảng số liệu cần vẽ biểu đồ

Bước 2: Sau khi có được bảng số liệu bạn hãy nhìn lên thanh menu công cụ. Bạn bấm vào tab Insert nhìn vào bảng Charts và chọn biểu đồ mình muốn. Trong bảng Charts sẽ hiển thị cho bạn 6 loại biểu đồ, bao gồm Column, Line, Pie, Bar, Area, Scatter, Other Charts.

Chọn biểu đồ cột

Phía dưới mỗi dòng chữ đều có mũi tên hướng xuống. Bạn nhấp vào loại biểu đồ bạn muốn sau đó chọn kiểu bạn cần vẽ. Ở đây chúng ta đang học vẽ biểu đồ cột. Các bạn bấm vào Column.

Chọn loại cột cần vẽ

Cột Column sẽ hiển thị các kiểu của biểu đồ cột như vẽ cột 2D, 3D, Cylinder (cột chồng), Cone (hình nón), Pyramid (kim tự tháp).

Bạn ấn chọn biểu đồ mà bạn muốn vẽ. Excel sẽ hiển thị một khung trống. Tất nhiên là chưa có gì trong đó cả.

Khung hiện biểu đồ khi có dự liệu

Bước 3: Hiện khung vẽ biểu đồ sẽ hiển thị trắng tinh tươm do chưa có số liệu để vẽ. Trên thanh menu sẽ xuất hiện thêm 3 Tab. Đó là Design, Layout và Format nằm trong thanh Chart Tools.

Ba cửa số tuỳ chỉnh

Mặc định là Excel sẽ ở tab Design của biểu đồ. Trong tab này bạn nhìn về góc trái, ô thứ hai trong tab có một khung tên Data.

Bạn ấn chọn Select Data để chọn số liệu cần đưa vào biểu đồ. 

Nhập dữ liệu

Màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ tên Select Data Source. 

Cửa sổ nhập dữ liệu

Sau đó bạn chọn bảng số liệu mà bạn cần vẽ biểu đồ.

Nhấn nút Switch Row/Column nếu biểu đồ bạn muốn chúng hiển thị theo cách khác

Trong bảng Select Data Source bạn có thể chuyển đổi giữa tiêu đề cột và tiêu đề dòng bằng cách ấn vào nút Switch Row/Column.

Kết quả biểu đồ khác

Nếu biểu đồ đã ra đúng như ý muốn thì bạn bấm OK để hoàn thàn việc nhập nguồn vào biểu đồ.

Bước 4: Bạn ghi tên biểu đồ bằng cách nhấn chọn vào Tab Layout, chọn khung Labels, chọn Chart Title.

Chart Title có các tuỳ chọn vị trí cho tiêu đề. Có ba lựa chọn None, Centered Overlay Title (ghi đè lên biểu đồ và nằm ở giữa bảng), Above Chart(nằm phía trên biểu đồ).

Sau đó bạn nhập tiêu đề bạn muốn. Sau đó bấm vào khu vực trống của biểu đồ để thoát khỏi khung viết tiêu đề.

Xem video bên dưới để hiểu rõ hơn cách đặt tiêu đề cho biểu đồ.

Bước 5: Tuỳ chỉnh biểu đồ của bạn bằng Labels. Bạn có thể xem video và đọc infographic phía dưới để hiểu rõ hơn về Labels.

Bước 6: Trang trí cho biểu đồ. Bạn chọn tab Format để chỉnh sửa định dạng hiển thị văn bảng sao cho hợp lí nhất có thể. Bạn có thể tô màu chữ, kẻ khung cho các chữ trong biểu đồ,…

Thanh format tuỳ chỉnh

Bước 7: Nếu bạn muốn di chuyển biểu đồ thì bạn trở về tab Design. Nhìn góc phải khung cuối cùng có dòng chữ Location. Bạn bấm chọn Move Chart. Cửa sổ mới sẽ hiện ra. Có hai tuỳ chọn cho bạn. New sheet (di chuyển biểu đồ sang sheet mới) và Object in (dán biểu đồ vào một sheet có sẵn). Sau khi chọn bạn nhấn OK để hoàn thành. Xem video để được hướng dẫn kĩ hơn.

Lưu ý là bảng số liệu sẽ không di chuyển theo biều đồ chúng vẫn được giữ nguyên trong sheet cũ.

Infographic về tuỳ chỉnh biểu đồ

Infographic về chức năng tuỳ chỉnh

Vẽ biểu đồ không khó. Giờ là lúc để bạn luyện tập rồi.

Hãy vẽ biểu đồ dựa vào bảng số liệu sau:

Bài tập Excel

Yêu cầu: Có tên biểu đồ, tên trục dọc, trục ngang, làm nổi bật bảng chú thích, có số liệu trên cột.

Luyện tập cho quen tay bạn sẽ làm dễ dàng và nhanh chóng hơn. Phía dưới là đáp án bài tập Excel

Bài giải

--Xem video hướng dẫn vẽ biểu đồ---

học thiết kế websiteBình luận của bạn